Nguyễn Hưng Mậu Lâm (DHS kỳ tháng 1 năm 2021) - Hồ Chí Minh

Nguyễn Hưng Mậu Lâm (DHS kỳ tháng 1 năm 2021) - Hồ Chí Minh
Ngày đăng: 31/05/2021 04:01 PM

Mình là DHS kì tháng 1 năm2021 của Trung tâm Nguồn Sáng Mới. Đến nay, mình đã sống hơn 4 tháng tại Nhật. Khoảng thời gian không quá nhiều nhưng mình vẫn muốn chia sẻ 1 chút cho các bạn mới 1 cái nhìn rõ hơn về Nhật Bản.

Mình sang Nhật với vốn kiến thức N4 và 1 chút kiến thức N3, nên những ngày đầu khi đến Nhật với mình cũng không khó khăn lắm trong chuyện giao tiếp.

Đối với mình, việc học chắc kiến thức căn bản và kỹ năng Kaiwa (giao tiếp) tốt là thứ thực sự cần đối với các bạn lần đầu đi Du học. Vì chỉ khi bạn có những điều này, thì bạn mới có nhiều cơ hội hơn để nhận được sự giúp đỡ của người Nhật. Ở đâu thì cũng có người này người kia, nhưng những người lạ mà mình gặp ở Nhật và có cơ hội tiếp xúc (bao gồm người Nhật, VN và nước ngoài) thì họ thực sự nhiệt tình. Hiện tại mình đang làm Partner cho Uber Eats (mà 1 lát nữa mình sẽ nói sau), thì cái lần đó mình giao hàng tới 1 căn chung cư nhưng tìm không ra, mình hỏi 2 vợ chồng người Nhật đang đi đường, mặc dù họ không biết rõ căn chung cư ấy nằm ở đâu, nhưng chị vợ sẵn sàng đi mua 1 cái bản đồ khu vực để chỉ mình, anh chồng thì cũng vui vẻ chỉ và nói chuyện với mình nữa cơ. Lý do mình nói điều này vì mình thường thấy các bạn khi mới qua Nhật rất bỡ ngỡ, nên đôi khi lại ngại và không dám nói gì, vì sợ nói sai sẽ bị cười, và sẽ chỉ im im như vậy. Nhưng đó không phải là cách hay, cứ nói đi, càng nói nhiều thì kỹ năng Kaiwa của bạn sẽ càng giỏi, còn nếu cứ ngại ngại mà giấu dốt thì bạn sẽ rất dễ đuối và không thể tự bơi được đâu.

Bạn nên định hướng sớm cho mình mục tiêu trong tương lai. Như sau khi tốt nghiệp trường tiếng thì sẽ học lên Đại học hay Trung cấp? Và học về ngành gì? Ở đâu? để đó sẽ là mục tiêu để các bạn tập trung học hơn. Không có cách nào học tốt hơn khi không có mục tiêu cả, đúng không.

Lúc mới qua, thì mình từng làm ở xưởng cơm hộp 1 tháng, nhưng vì mình cảm thấy công việc này không phù hợp ít được giáo tiếp học nên đã nghỉ. Hiện tại mình đang làm Partner cho Uber Eats, mà công việc cụ thể là giao đồ ăn. Lý do mình gắn bó với Uber tới tận bây giờ là họ đối xử với Partner của mình rất tốt, dù công việc thì lương cũng không cao lắm nếu so với những công việc ở xưởng. Nhưng đối với mình thì nó đem lại niềm vui.

Về việc chạy Uber, thì cái câu "Có làm thì có ăn" chính là để nói về công việc này. Nếu siêng chạy thì 1 tuần bạn kiếm được nhiều, còn lười như mình thì chỉ kiếm đủ ăn thôi. Mỗi lần chạy Uber, hành trang của mình gồm có 1 chiếc xe đạp thể thao, 2 cái điện thoại, túi giao hàng của Uber, sạc dự phòng và 1 bình nước. Trung bình mình chạy khoảng 5 - 6 tiếng/ngày. Hiện tại vì đang nghỉ xuân nên mình chạy nhiều hơn một chút, và kiếm cũng được kha khá trong tuần vừa rồi, và tổng quãng đường mình chạy được là đã hơn 100km, mình đi được gần 1 nửa thành phố Osaka, và tận mắt ngắm những nơi đẹp tuyệt vời.

Đó, trên đời này chỉ có 1 việc "Không làm mà đòi có ăn" thôi đó là làm con của ba mẹ. Đi làm đội nắng đội mưa như vậy mới thấy quý từng đồng tiền mà mình kiếm được, và chính những điều đó mới khiến cho bản thân mình trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Qua đây em cũng xin cảm ơn các Sensei nói riêng và Trung tâm Nguồn Sáng Mới nói chung, trong thời gian đã chỉ dạy và giúp đỡ em nhiều điều. Và 1 điều nữa mà mình tin chắc là nó đúng. Là, cuộc sống mới qua Nhật của bạn sẽ ổn, nếu như bạn xuất phát từ Trung tâm Nguồn Sáng Mới.

Lâm Nho.

-------------------------------------------