Khám phá Tempura – món ăn nhanh mang dấu ấn Châu Á
Nhắc đến Nhật Bản, ngoài sushi thì tempura chính là một món ăn nổi tiếng mà những ai đã đến đây không thể bỏ qua. Với Tempura thực khách sẽ được thưởng thức sự tươi ngon đến từ nguyên liệu được bọc bên ngoài bằng một lớp bột đặc biệt, mỏng, nhẹ, giòn rụm. Và nếu bạn muốn thử nghiệm một định nghĩa khác về món chiên rán thì hãy nhanh chân đến Nhật Bản và thử tempura ngay thôi.
Hình 1
- Tempura tại Nhật được biết đến là một món ăn chiên khá phổ biến. Xuất hiện hầu hết khắp nơi trên đất Nhật Bản từ ẩm thực đường phố, vỉa hè đến sự hiện diện trong từng bữa ăn gia đình bình dân đến với những nhà hàng sang trọng.
- Nếu như bạn có ý định muốn thưởng thức một tempura ngon chính hiệu thì tôi khuyên các bạn nên đến các nhà hàng chuyên về tempura để được thưởng thức món ăn một cách hoàn hảo nhất.
- Khác với những món chiên khác đến từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đến từ Châu Âu như KFC, Mcdonald, Texas Chicken thì Tempura như một thương hiệu thức ăn nhanh đến từ Châu Á được tạo ra bởi nguồn nguyên liệu thực phẩm tươi ngon và nghệ thuật điêu luyện của những đầu bếp Nhật. Tempura đã vượt qua tên gọi chỉ là một món ăn, một nền ẩm thực thông thường mà qua đó ta có thể nhìn thấy một nền văn hóa của Nhật Bản.
- Tuy được biết đến là một món ăn truyền thống về lâu đời và nổi tiếng của Nhật. Nhưng nguồn gốc món ăn này lại đến từ Bồ Đà Nha. Vào thế kỷ XIV (dưới thời kỳ Sengoku), khi có một đoàn những nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đến Nhật Bản thì đây cũng là lúc tempura xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật. Tên gọi gốc của Tempura được gọi là temporas, tempero hoặc temperar, hoặc có nguồn gốc từ các từ tiếng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là templo, từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý là tempora.
- Cũng giống như nhiều sự du nhập khác, khi đến Nhật Bản tempura đã được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu người Nhật hơn.
Hình 2
Nguyên liệu
- Nguyên liệu chính làm nên món Tempura bao gồm các loại hải sản (tôm, mực, cá, sò điệp, kisu), rau củ (củ sen, cà tím, bí ngô, ớt ngọt, khoai lang, đậu bắp, hành tây, cà rốt..), được nhập từ các cảng biển, nông trại chính thống tại Nhật Bản.
- Để có một Tempura tươi ngon nhất có thể, hải sản và rau củ sẽ được nhập theo mùa, cung cấp tùy thuộc vào thời điểm trong năm, sẽ có sự khác biệt nếu như bạn đi ăn tempura vào hai mùa khác nhau của Nhật Bản.
- Việc lựa chọn những loại hải sản và nông sản tươi ngon để giữ độ tươi ngon tự nhiên đến và hàm lượng dinh dưỡng vốn có của chúng.
- Một mẻ bột được trộn với một liều lượng phù hợp sẽ giúp cho món ăn đảm bảo được độ ngon đúng chuẩn. Lớp bột bên ngoài được làm từ trứng, bột mì và nước nguội. Đặc biệt bột không nên trộn quá kĩ mà nên để vón cục và có nhiều bọt khí. Để bột khí không bị tan ra cũng như bột không bị nước đá làm cho nhuyễn thì đầu bếp cần chuẩn bị một mẻ bột mới cho mỗi lần chế biến tempura cho thực khách.
- Các loại rau và hải sản đi kèm được sơ chế cẩn thận, sạch sẽ, lau khô và được nhúng vào bột để tạo một lớp phủ mỏng. Đầu bếp sẽ thả lần lượt chúng vào máy dầu đã được chuẩn bị sẵn (dầu thực vật kết hợp với dầu mè), dầu nóng ở một nhiệt độ thích hợp.
- Ngoài công thức tiêu chuẩn trên, các nhà hàng hay đầu bếp còn có thể biến tấu thêm nhiều công thức khác nhau để tạo ra sự đa dạng cho món ăn. Một cách biến tấu có thể kể đến là thêm mì cắt nhỏ vào bột để lớp phủ thô và giòn hơn.
Cách ăn Tempura
- Tempura sẽ ngon hơn khi được thưởng thức lúc còn nóng.
- Tempura có thể ăn theo phần hoặc set. Thường thì một set tempura sẽ bao gồm tempura cùng với cơm, dưa chua và súp. Set như vậy được gọi là Teishoku. Có rất nhiều set Teishoku cho bạn lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình. Một số Teishoku phổ biến như:
Hình 3
- Tempura teishoku truyền thống (các loại tempura, cơm, súp, dưa chua)
- Tempura koosu (miếng tempura lớn, cơm, súp, dưa chua và món tráng miệng)
- Tempura moriawase (một set với nhiều miếng tempura)
- Yasai moriawase (các loại tempura rau theo mùa)
Nước chấm tùy từng sở thích của mỗi người hay tùy mỗi cửa hàng, có thể là xì dầu (ngày nay có loại xì dầu chuyên dành cho tempura được chế sẵn), muối tinh.. Nước sốt có thể trộn một ít củ cải bào nhỏ. Hoặc bạn có thể chỉ chọn ăn kèm với một ít muối và chanh để thưởng thức chân thật hơn hương vị vốn có của món ăn.
Khi chấm tempura vào nước chấm nên thao tác thật nhanh tránh ngâm tempura quá lâu để tránh tình trạng tempura mất đi vị giòn cùng hương vị tự nhiên của món ăn.
Dù ra đời sau sushi tuy nhiên tempura vẫn là một món ăn được thực khách du lịch, đặc biệt là khách từ Châu Âu, Châu Mỹ chọn lựa, xu thế ăn nhanh được nhiều người chọn vì sự tiện lợi và hải sản Nhật bản đích thực là một điều không nên bỏ qua. Thậm chí, tempura còn có mặt trên xứ người và hằng năm vẫn có nhiều người nổi tiếng Hollywood đến đó thưởng thức khi họ không có cơ hội đi đến Nhật Bản.
Hình 4
Tempura ngon không nhất thiết phải có nước chấm, lời khuyên một đầu bếp cho hay. Để kiểm nghiệm bạn hãy thử một miếng tempura nguyên trước để cảm nhận hương vị như thế nào, sau đó hãy dùng nước chấm cho miếng tempura để cảm nhận vị khác biệt mà không bị bão hòa vị giác. Nhiều người thích chỉ rắc một chút muối để cảm nhận rõ hơn vị nhạt của bột và hương vị của chính các thành phần.
Nếu có cơ hội ghé Nhật Bản thì đừng nên bỏ qua món ăn này nhé. Hãy thử và chia sẻ cảm nhận của bạn cho Nguồn Sáng Mới biết với nhé. Đó là niềm hân hạnh của chúng tôi.
Nguồn sưu tập tổng hợp