ĐẬU NATTO Ở NHẬT BẢN
-
Nguồn gốc: Ngày xưa, các nhà sư ở Nhật Bản đã làm và ăn Natto trong nhà bếp của chùa, nhà sư gọi đó là "Natto đậu" sau đó đã được đóng gói thành "Natto". Theo truyền thống, Natto được làm bằng cách bọc đậu nành luộc trong rơm rạ, nơi có chứa vi khuẩn Bacillus subtilis tự nhiên trên bề mặt của đậu. Việc làm như vậy cho phép vi khuẩn lên men đường có trong đậu, cuối cùng tạo ra Natto.
-
Ý nghĩa: Đậu Natto là những hạt đậu được dâng lên thần linh, để tri ân ông trời đã ban cho chúng ta những món ăn ngon.
-
Đặc trưng của đậu Natto: Là một món ăn truyền thống của Nhật Bản bao gồm đậu nành lên men và đặc trưng bởi kết cấu dẻo, dính và dai.
-
Mùi vị: Chúng có thể dễ dàng được nhận ra bởi mùi đặc biệt, hơi hăng. Trong khi hương vị của nó thường được mô tả là thơm.
Natto là món ăn khá là khó ăn, nhưng nếu ăn được thì sẽ cảm thấy rất ngon.
Là món ăn siêu bổ dưỡng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tối ưu: Cải thiện tiêu hóa, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, góp phần làm cho xương chắc khỏe hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch,... bên cạnh đó cũng giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: ung thư gan, tuyến tiền liệt, tiêu hoá, ung thư vú,... Giúp bạn giảm cân và cải thiện sức khỏe não bộ.
Tuy nhiên, Natto chứa vitamin K1, có đặc tính làm loãng máu. Và Natto được làm từ đậu nành ( được coi là một goitrogen), có thể cản trở hoạt động bình thường của tuyến giáp. Vì vậy cần phải chú ý về liều lượng ăn.
Ngày nay, rơm rạ đã được thay thế bằng các thùng xốp, trong đó có thể cho trực tiếp B. subtilis vào đậu nành luộc để bắt đầu quá trình lên men.
Hy vọng những thông tin trên bài viết bổ ích cho bạn.
Hẹn gặp lại các bạn tại chuyên mục tìm hiểu văn hóa Nhật Bản cùng Nguồn Sáng Mới ở những bài viết tiếp theo.
(Nguồn: tổng hợp và sưu tầm)