Thử đi ngại chi: Takoyaki – Mặt trời Osaka ở xứ Phù tang
Nếu như kể tên một trải nghiệm bạn nên thử ở Nhật Bản, thì ẩm thực chính là trải nghiệm không nên bỏ qua. Thực tế thì “có thực mới vực được đạo”, thật may vì món ăn Nhật Bản đáp ứng được cả hai nhu cầu của bạn “vừa nhìn đẹp lại ngon”. Bên ngoài giòn giọt, bên trong ngon ngọt là những câu từ đầy đủ miêu tả chân thực nhất món ăn được giới thiệu hôm nay “Takoyaki – món ăn ngon từ một loại bột thần thánh”.
Takoyaki là gì
Hình 1: Takoyaki
Trong tiếng Nhật Tako nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng. Takoyaki có thể hiểu là bạch tuộc nướng. Bánh làm bằng một loại bột, có hình dáng nhỏ nhắn, nguyên liệu quen thuộc nên rất dễ ăn với mọi người. Để tăng thêm độ ngon cho bánh người ta rưới lên một lớp nước sốt mặn ngọt hoặc Mayonnaise và dăm cá ngừ khô.
Nguồn gốc của Takoyaki
- Vùng biển Hokkaido, Hyogo, Kagawa, Iwate và Aomori của Nhật nổi tiếng với sản lượng bạch tuộc tự nhiên cho chất lượng cao. Bạch tuộc Nhật Bản là một trong những loại hải sản đang rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Nó không chỉ thu hút bởi sự thơm ngon khi chế biến món ăn mà còn nổi tiếng bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang đến cho người dùng.
- Osaka là một trung tâm công nghiệp cũng như hải cảng chính ở Nhật Bản. Tận dụng nguồn tài nguyên đó, người Nhật không ngừng sáng tạo ra nhiều món ăn ngon từ hải sản mang đến nhiều hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó có cả Takoyaki, hay còn được truyền tai nhau là Takoyaki ở Osaka là ngon nhất.
Hình 2: Nguồn gốc của Takoyaki - Chuyện kể rằng: một người bán hàng rong tên Tomekichi Endo đã thấy món Akashiyaki, một loại bánh bao làm từ bột trứng nổi tiếng ở quận Hyogo vào năm 1935. Ông đã thử cải biến công thức làm món Akashiyaki, thay bột trứng thành bột mì và chọn bạch tuộc làm nhân bánh vì vùng Biển nội địa Seto là nguồn cung cấp bạch tuộc rất dồi dào.
Đi đâu thưởng thức Takoyaki
Hình 3: (Thành phố Osaka – Nhật Bản)
Hình 4: (Thành phố Osaka – Nhật Bản) - Takoyaki từ lâu đã không còn xa lạ với bất cứ ai đã đang sống tại Osaka. Nó có mặt hầu như khắp mọi nơi. Ẩm thực Osaka thực sự đã được người Nhật và cả du khách quốc tế vinh danh. Sự hiện diện của bánh bạch tuộc nướng tràn ngập trên mọi con phố, nẻo đường, từ các quầy hàng lưu động ở vỉa hè, lễ hội, cửa hàng lưu niệm cho đến những khu vực nghỉ ngơi ngoài đường cao tốc, từ nhà hàng cao cấp, đến các con hẻm, sạp hàng trên phố.
Hình 5: Takoyaki
- Takoyaki thật sự đã trở thành một nghi thức truyền thống của Nhật Bản: ở Osaka có hẳn một bảo tàng Takoyaki nằm ở bên ngoài Universal Studios, nơi cung cấp bộ sưu tập takoyaki của năm nhà hàng. Đến với bảo tàng, bạn sẽ thấy được quá trình hình thành, phát triển của Takoyaki qua từng thời kỳ lịch sử. Chứng tỏ Takoyaki thật sự đã trở thành biểu tượng đáng tự hào của Osaka.
-
Nếu như bạn có ý định muốn thưởng thức món Takoyaki đúng vị, chuẩn xuất xứ thì lời khuyên duy nhất hãy ghé Osaka và thưởng thức và cảm nhận không khí nhộn nhịp của món bạch tuộc nướng tại nơi đây, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị đấy.
Có điều gì khiến Takoyaki thu hút thực khách đến vậy, lý do nằm ở đâu:
- Takoyaki thì ngon: Bên ngoài giòn giọt, bên trong ngon ngọt chính là hương vị mà ai thử hoài cũng không chán. Tưởng tượng bột sẽ rất ngấy khi ăn nhưng vì có sự hòa quyện hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau nên tổng thể món ăn không bị ngấy mà lại mang lại nhiều trải nghiệm vị giác khác nhau.
- Takoyaki thì bổ dưỡng: Tinh bột luôn là một thức ăn không thể thiếu để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt. Thêm vào đó, cộng với nguồn hải sản tươi ngon được đánh bắt ngay chính tại Osaka thì lượng dinh dưỡng của một món ăn đường phố đã vượt xa cái tầm của nó.
- Takoyaki dễ ăn: món ăn được làm từ các nguyên liệu thân thuộc nên đa số mọi người đều có thể thưởng thức Takoyaki mà không mắc phải những trở ngại như là quá cay như các món ăn kèm mù tạt ở Nhật, hay các loại sushi tươi sống, đồ biển khô ở Nhật...Một cơ hội cho những người thân yêu của chúng ta có thể quây quần cùng nhau thưởng thức món ngon này rồi.
- Takoyaki có thể biến tấu với nhiều cách kết hợp nguyên liệu khác nhau. Tùy theo khẩu vị, người ta có thể thay đổi nhân bên trong hay nước sốt, rau đi kèm.
Hình 6: Takoyaki rất thuận tiện - Takoyaki rất thuận tiện: ngày này nếu chỉ cần ở nhà với chiếc chảo Takoyaki, hay khuôn bánh được mua trong siêu thị cùng với những nguyên liệu có sẵn bạn có thể tự thưởng cho chính mình chiếc bánh Takoyaki vạn người mê này rồi. Đến với hệ thống siêu thị AEON- TTTM hàng đầu Nhật Bản tại Việt Nam bạn có thể sở hữu được Takoyaki trên đất Việt. Nhưng mình vẫn khuyên có cơ hội bạn vẫn nên thưởng thức bản gốc trước sau khí tới các bản remake lại.
- Ở Việt Nam, tại TP. HCM, Hà Nội “bạch tuộc nướng” cũng đang được xem là một món ăn mới gây sốt đối với thực khách. Tuy nhiên, tất nhiên khi về đến Việt Nam để phù hợp hơn với khẩu vị cũng như dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguyên liệu thì hương vị món ăn có thể thay đổi đôi chút. Tuy nhiên, trên tinh thần Takoyaki chính là món ăn được biến đổi để có thể phù hợp hơn với người dùng, nên về thực chất bản chất món ăn vẫn không thay đổi, vẫn là bột bánh kết hợp với nhân thịt bên trong và chiên lên ăn kèm với nước sốt.
-
Cách làm Takoyaki đơn giản ngon chính hiệu Nhật tại nhà
Đây là mục dành cho bạn nếu bạn là một người niềm đam mê với thức ăn và có mong muốn mang đến những món ăn ngon cho gia đình và người thân của mình.
Khâu chuẩn bị
Với khoảng 32 miếng bánh thì chúng ta cần chuẩn bị lượng nguyên liệu như sau: (đây chỉ là chỉ tiêu tham khảo, trên thực tế có thể chênh lệch).
Nguyên liệu
Số lượng
Dụng cụ
Bột bánh
200g
Takoyaki (hoặc đĩa sắt)
Trứng
3 quả
Xiên tre
Sữa
20ml
Bát
Nước
600ml
Công cụ đánh trứng
Bạch tuộc
~160g
Nồi chiên
Hành lá cắt khúc
2gr
Otafuku hoặc Tenkasu Tenkasu
30g
Otafuku xanh laver
Thích hợp
Gừng ngâm chua
Thích hợp
Sốt takoyaki Otafuku
Thích hợp
Dầu ăn
Thích hợp
- Làm thế nào để làm?
-
Cho 600ml nước, 200ml sữa, 200g bột bánh và 3 quả trứng vào tô trộn đều cho đến khi bột không còn vón cục.
Lưu ý: Trộn đều cho đến khi không còn vón bột. Nếu không trộn đều thịt trắng sẽ bị vón cục, bánh sẽ không chín đều.
Nếu bạn trộn trứng riêng biệt, sẽ dễ dàng lấy ra hơn khi phần vỏ còn bên trong.
Làm ấm nồi ở 200 độ C và trán dầu lên nồi.
Lưu ý: Nếu bạn sử dụng hỗn hợp dầu salad và dầu mè theo tỷ lệ 9: 1, thì mùi thơm của dầu mè sẽ được tăng thêm và hương vị sẽ đậm đà hơn, tạo độ giòn cho món ăn.
Nếu không có dầu để làm takoyaki, bạn có thể làm bằng khăn giấy, đũa dùng một lần và dây chun.
Nếu takoyaki dính, hãy thêm dầu và nướng trong không khí!
- Nướng
-
Đổ bột vào mỗi nửa lỗ, thêm bạch tuộc, hành lá, tenkasu và gừng ngâm chua (bắp cải nếu bạn thích), và thêm cho đến khi bột tràn nhẹ.
Lưu ý: Trộn hành lá, tenkasu và gừng ngâm trước đó rồi cho lên trên để tiết kiệm thời gian.
- Lật
Hình 7: Lật takoyakiNướng trong một phút rưỡi sau đó lật mặt trong bánh trong khi cắt bột.
Lưu ý: Khi lật ngược lại, lật ngược lại bằng cổ tay.
Thay vì trả lại nửa chừng, hãy trả lại chắc chắn để nó che kín lỗ.
- Trở bánh lại một lần nữa
-
Quay ngược lại trong khi định hình sao cho phần rốn nhô ra ở phía dưới. Nếu nó không tròn một lần, hãy trả lại nó một lần nữa.
Lưu ý: xoay nó tròn lại để màu nâu được đều.
Không nên chạm vào bánh quá nhiều tránh tình trạng bánh vỡ!
- Hoàn thành
Hình 8: Hoàn thànhKhi bề mặt chuyển sang màu vàng nâu là hoàn thành! Mời bạn thưởng thức cùng với sốt takoyaki và rau lang xanh.
Đến đây là món ăn đã hoàn thành rồi, hãy cùng thưởng thức món ăn ngon này với gia đình. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn ở những điều thú vị của đất nước Nhật Bản ở những bài viết tiếp theo của Nguồn Sáng Mới nhé!
Nguồn tổng hợp và sưu tầm